Chăm sóc sức khỏe gia đình

Sử dụng hợp lý các dụng cụ nhà bếp

Sử dụng hợp lý nồi gang không gỉ:
1.Khi nấu cơm, thấy nước sôi thì phải giảm nhỏ lửa, không nên đợi cạn hết nước mới giảm nhỏ lửa.
2.Khi xào rau, sau khi nồi vừa khô lập tức cho dầu, hoặc cho nồi cách xa lửa rồi cho dầu, không được để đáy nồi bị quá nóng mới cho dầu bởi làm như vậy đáy nồi dễ nứt vỡ.
Nước muối tiết kiệm than củi:
Lấy nước muối đặc phun lên than củi rồi để khô, khi than củi cháy sẽ làm tăng nhiệt lượng, ít khói, làm như vậy có thể tiết kiệm được 1/3 than củi.
Nước sôi dập lửa: Khi có đám cháy nhỏ, cần cô gắng lấy nước sôi dập lửa. Nước sôi dập lửa có hiệu quả hơn nước lạnh 2-3 lần, bởi vì hất nước sôi vào lửa sẽ sản sinh ra rất nhiều hơi nước, những hơi nước này có khả năng dập lửa rất lớn.
Tiết kiêm năng lương khi đun nước: Khi đun nước mà cho một ít nước nóng vào trong ấm đun sẽ làm tăng sự chuyển động của các phân tử nước. Nhờ đó mà một ấm nước có thể sôi nhanh hơn khoảng 3 phút. Hoặc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời một biện pháp tiết kiệm hiệu quả.
Giám định bép ga rò khí: Đầu tiên vặn để tắt nút
mở bếp, rồi đóng van ở bình khí. Một tiếng sau không mở van mà bếp vẫn cháy được tức là bếp không bị rò khí, nếu không cháy được là bếp bị rò khí. Khi đó có thể lấy bút lông nhúng nước xà phòng chấm lên các chỗ nối tiếp, công tắc, chỗ đầu ống cao su để tìm ra nơi rò khí.
Hai cách tiết kiệm dầu hỏa ở bếp dầu:
1.Nhỏ vài giọt giấm vào trong dầu hỏa, rồi lại thêm ít muối và long não, làm như vậy vừa tiết kiệm dầu vừa giảm khói.
2.Ngâm bấc bếp dầu vào dung dịch kiềm đặc, lấy nước rửa sạch, phơi khô rồi mới sử dụng.