Chăm sóc sức khỏe gia đình

Sa van tim hai lá và cách để bạn điều trị hiệu quả

SA VAN TIM HAI LÁ
Các van tim giữ cho máu trong mạch máu chỉ chảy lliflo một hướng và vòng tuần hoàn hoạt động đều. Van hai lá kiểm soát dòng máu từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái, từ đó máu chảy vào động mạch chủ và tỏa đi khắp cơ thể. Ở người bình thường, hai nắp đậy, hay gọi là hai lá van tạo thành chiếc van, có kích thước vừa đủ để đậy chặt van khi tim co bóp. Tuy nhiên ở một sô người, hai lá van hơi quá lớn hoặc không khớp chính xác với nhau, do đó khi chúng ép vào nhau, hoặc là chúng không đậy chặt van, hoặc chúng hơi phồng lên. Tinh trạng này gọi là chứng sa van tim hai lá, và nó phổ biến đến mức đáng kinh ngạc. Theo ước tính, cứ 10 đến 20 người thì có một người gặp bệnh này; các nghiên cứu khác cho biết hơn 57c dân số mắc chứng này, và hai phần ba số đó là phụ nữ. Bạn chỉ biết được khi bác sĩ nghe tim bằng ống nghe và phát hiện ra tiếng lạch xạch của hai lá van.
Trong đa sô các trường hợp, sa van hai lá hoàn toàn vô hại và không có triệu chứng gì. Tuy vậy, trong một sô trường hợp, nó có thể gảy ra các triệu chứng như thở gấp, chóng mặt, tim đập mạnh hoặc đập quá nhanh. Ngoài một vài ngoại lệ hiếm hoi, các triệu chứng này nhẹ và tự biến mất sau vài phút. Trong một vài trường hợp có triệu chứng nặng, điều trị bằng dược phẩm sẽ có hiệu quả. Vì các triệu chứng rất giống vói triệu chứng của bệnh lo âu hay hoảng hốt, do đó người bệnh sa van tim hai lá thường bị chẩn đoán nhầm với bệnh tâm lý.
Một số bệnh nhân sa van tim cho biết: giảm lượng caffein tiêu thụ sẽ ngăn chặn hoặc giảm thiểu các triệu chứng. Những người nghiện thuốc lá mắc chứng sa van lim cần cố gắng bằng mọi cách để bỏ thuốc lá.
Nếu bạn bị sa van tim hai lá, hãy nói vói bác sĩ về VIII (lùng kháng sinh phòng ngừa trước bất kỳ cuộc
phẫu thuật nào hoặc trước khi đi chữa trị bệnh rồng Thuốc kháng sinh sẽ giữ cho vi khuẩn không đi vào máu và làm nhiễm trùng van tim.