Chăm sóc sức khỏe gia đình

Nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi động mạch vành vi một lý do nào đó bị co thắt lại hoặc tắc nghẽn. Do vậy, máu đốn tim sẽ bị giảm đi hoặc không có, và kết quả là một phán cơ tim không được cung cấp máu và oxy cần thiêt, 11(1) bàt đầu ngưng hoạc động.
Những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nhồi máu cơ Um là bệnh cao huyết áp, lượng cholesterol trong máu cao, hút thuôc lá nhiều, và ít có các hoạt động thể lực. Ngoài ra, bệnh béo phì và tiểu đường cũng là nhửng nguyên nhân dân đên nhồi máu cơ tim. Những người có ngươi thân bị nhồi máu cơ tim di truyền, người già là nhưng ngưdi thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.
Di truyên hay tuổi già là những nguyên nhân không the khăc phục. Tuy nhiên, ta có thể phòng ngừa đôi chút hửng nguyên nhân khác. Để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bạn nên bỏ hút thuốc lá, giảm cân, tập thể dục, bớt uông rượu, ăn nhiều chát xơ và ít chát béo, giảm dẩn huyet áp và chứa trị bớt chứng bệnh tiểu đường. (Xem thêm các phần Viêm họng, Xơ vữa động mạch, Tiểu đương, Cao huyêt áp và Lượng cholesterol cao để biết Ihêm chi tiết).
Từ giữa thập niên 80, các bác sĩ đã khuyên những ngươi thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh tim cao nên ăn khoang 150 gram cá hai lần mỗi tuần để làm máu lưu (hông tôt hơn, giãn nở động mạch vành, ngăn ngừa tắc Oííhen động mạch, giảm huyết áp và tăng lượng cliolesterol HDL (loại choỉesterol có tác dụng tốt). Một sô njfưoi con uông thêm dầu cá loại viên con nhộng. Nhưng thi.it ra loại acid béo omega-3 chứa trong dầu cá thực sự Cỏ tác dụng ngăn ngừa nhồi máu cơ tim không? Năm 1095, kêt quả nghiên cứu trên quy mô lớn do ngành Sức khoe Cọng đông thuộc Đại học Harvard thực hiện đã cho thAy: ăn nhiêu cá không hề làm giảm nguy cơ mắc bệnh lirn đoi VỚI những ngaròi đàn ông khỏe mạnh tuổi từ bôn imíơi đến bảy mưoi lăm.
Ngày nay, phần lớn các bác sĩ khuyên bệnh nhân nhồi máu cơ tim nên ăn các loại thức ăn khác nhau, nhưng phải chứa nhiều chất xơ, ít chất béo ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi. Thêm một củ hành, nhiều tỏi và một ít quả không muôi vào bửa ăn mỗi ngày cũng có tác dụng ngửa tắc mạch máu và giữ cho động mạch vành luôn lưu thông máu tôt. Nên dùng khoảng 30 phần trăm calorie là chất béo, nhưng nên tránh dùng chất béo động vật. Thay vào đó, nên dùng chất béo đơn chưa bão hòa như dầu olive. Các nghiên cứu đả cho thấy chất béo đon chưa báo hòa thực sự có thể giúp động mạch vành không bị hư hại.
Uông rượu mỗi ngày có thể ngừa nhồi máu cơ tim không? Nghe có vẻ vô lý, nhưng thật sự điều đó là có thể. Nêu bạn uổng rượu đều đặn một hoặc hai ly mỗi ngày – không hơn – thì có thể tăng lượng cholesterol HDL và cung cấp một lượng antioxidant. Nhờ đó, bạn củng có thể cảm thấy thoải mái hơn. Rượu vang đỏ còn chứa chất chông đông máu. Nhưng nếu bạn đang dùng thuốc trợ tim hay bất kỳ loại thuôc nào, hoặc bạn đang bị viêm họng thì nên tránh uống rượu nói chung hoặc hãy hỏi kỹ bác sĩ về trường hợp này.