Chăm sóc sức khỏe gia đình

Máu động và cách điều trị

CỤC MÁU ĐÔNG
Khi một cục máu đông hình thành trong một mạch máu bị thu hẹp, nó có thể làm nghẽn đường máu qua đoạn mạch đó. Nếu động mạch này dẫn tới tim, một cơn đau tim sẽ xảy ra. Nếu động mạch này dẫn lên náo, kết quả có thể là một cơn đột quy.
Rõ ràng, ngăn chặn việc hình thành những cục máu đông có thể ngăn chặn nhiều cơn đau tim và đột quy. Một loạt các nghiên cứu kỹ lưỡng đã cho thấy rằng thức ăn mà bạn dùng có tác động rất lớn lên việc hình thành những cục máu đông.
Độ nhạy của việc hình thành những cục máu đông I ùy thuộc vào những tiểu cầu của bạn dễ dính chùm vào nhau đến mức độ nào, máu của bạn có bao nhiêu nbrinogen (một loại protein mà cơ thể dùng để tạo thành máu đông), và hệ thông tự nhiên rã đông máu của bạn nang động đến mức độ nào.
Một số thực phẩm có thể giảm nguy cơ hình thành ọyc máu đông bằng cách làm cho các tiểu cầu đỡ dính hơn. Điều đó làm cho máu của bạn đỡ sệt hơn (lỏng hơn), thay đổi lượng íìbrinogen của bạn và giúp bạn làm tan n.K máu đông.

Hành tây và tỏi ngăn chặn những tiểu cầu dính vào nhau và làm máu lỏng hơn. Chất quercetin trong hành có thể là một trong những tác nhân; trong tỏi, một hợp chất gọi là ajoene dường như có tác dụng rả đông máu. Cả hành và tỏi đều có adenosine, một hợp chất có tác dụng làm lỏng máu. Hiện nay nhiều chuyên gia tim mạch khuyên các bệnh nhân ăn hành và vài nhánh tỏi (nấu chín hoặc ăn sống mỗi ngày).