Chăm sóc sức khỏe gia đình

Học hỏi kinh nghiệm chăm sóc người già tại Tây Ban Nha

CHO SINH VIEN Ở CÙNG: GIẢI PHÁP GIÚP NGUỜI GIÀ KHÔNG PHẢI SÓNG CÔ ĐỘC I CÙA TÂY BAN NHA
“Một bà lão tìm một sinh viên cho ở cùng nhà”. Đây không phải là một mâu tin quảng cáo rao vặt mà là câu chuyện kinh nghiệm đang được mọi ngưòi Tây Ban Nha biết đến. Một giải pháp tối ưu mà mọi người đều có lợi: lão bà không còn phải chịu cảnh cô độc, còn cậu sinh viên thì được ở nhà không mất tiền.
Được thực hiện từ mùa tựu trường năm 1997 tại Barcelone theo sáng kiến của quỹ phúc lợi xã hội của ngân hàng Caixa Catalunya với sự trợ giúp của chính quyền các địa phương và các trường đại học, chương trình mang tên “sống và sống với” đã được áp dụng rộng rãi tại một sô thành phô lớn khác ở Tây Ban Nha như Catalogne, Vaĩence, Alicante, Madrid và cả Baléaresen. Cho tới nay, chương trình này đã tạo được 782 “cặp” và khoảng 200 “cặp” khác đang làm thủ tục trong mùa tựu trường năm nay. Tiêu chuẩn tìm kiếm của chương trình này là một bà lão khoảng 80 tuổi, có nhà và một nam sinh viên 20 tuổi, sống xa nhà. Mar Urtado, phụ trách chương trình về phía ngân hàng Caixa Catalunya giải thích răng để có thể đi tới được sự kết hợp,
Cần phải thuyết phục người già chấp nhận cho người lạ mặt vào chung sông, mặt khác là giải quyết việc lo ngại của sinh viên cho rằng họ sẽ trở thành các “con ở” trong nhà các bà lão. Do vậy, trong bản hợp đồng chia sẻ chỗ ở phải ghi rõ: “Người già vân còn khỏe mạnh, nhưng người sinh viên phải cam kết đưa người già này tới khám bác sĩ trong trường hợp người này ngã bệnh”. Để làm được điều này, các chuyên gia tâm lý đã gặp gỡ từng người già có nhà cũng như từng sinh viên đang có nhu cầu tìm nhà để làm công tác tư tưởng và tạo thành các “cặp”. Những quy định về cuộc sống chung được giao kèo ngay từ đầu. Sinh viên phải trở về nhà trước 22 giờ 30 vào các ngày trong tuần, có thể không về trong đêm thứ 7 và ngày chủ nhật, nhưng tối chủ nhật phải trở về nhà. Tất cả đều được ký kết trong văn bản và lưu giữ tại Caixa Catalunya. Đổi lại, người chủ nhà nhận một khoán tiền trợ cấp điện nước là 90 euro hàng tháng, ngưòi thuê nhà được nhận 450 euro môi năm đê trang trải chi phí đi lại từ nhà tới trường học. Hàng năm, các chuyên gia tâm lý sẽ điện thoại và thăm viếng thường xuyên những “gia đình này” . Kết quả là, có tới 75% người già sau khi người sinh viên kia tốt nghiệp muốn cho một tân binh khác vào ở cùng. Thậm chí người ta còn nhìn thây các cô cậu sinh viên còn dẫn cả nhửng người già đi dạo trong như cảnh bà cháu thực sự.