Chăm sóc sức khỏe gia đình

Giảm máu đông bằng hành và tỏi có thực sự hiệu quả

Hành và tỏi làm giảm đông máu vì chúng còn ngăn chặn cơ thể sản xuất ra thromboxane, là chất làm cho các tiểu cầu dính vào nhau. Một sô thức ăn khác làm giảm mức sản xuất thromboxane là gừng, nghệ và nụ đinh hương. Mộc nhĩ, cũng có thể có tác dụng giải đông máu. Giống như hành và tỏi, mộc nhĩ có chứa adenosine. Coumarin, một chất làm lỏng máu có mặt trong cam thảo, quả họ chanh, và một sô thức ăn khác, có thể làm tan máu đông.
Acid béo omega-3 trong cá có thể tác động lên sự hinh thành cục máu đông. Acid béo omega-3 làm giảm độ dính của tiểu cầu, hạ mức ílbrinogen, và tăng khả năng rả đông của máu. Nguồn acid béo omega-3 tốt nhât là những loại cá biển béo như cá ngừ, cá trích, cá hồi, cá thu và sardine. Một gram acid béo omega-3 đủ để giảm nguy cơ máu đông xuống một nửa. Mỗi ngày ăn tử 80 í^ram đến 150 gram cá béo đả đủ hai hoặc hơn 2 gram acid béo omega-3.
Một thứ thực phẩm nữa giúp chúng ta tự vệ trước nhưnií cục máu đông là dầu olive. Các nghiên cứu đã chỉ
I ;i I ;uu: một liều 2 muỗng dầu olive mỗi ngày có thể giữ ( Im c;ic tiếu Cầu đỡ dính lại với nhau.
Thức uống của bạn củng tác động lên những cục 111:111 đông. Các hóa chất trong trà xanh và trà đen có th(> giảm độ dính của tiểu cầu, làm lỏng máu và tăng khá năng rã máu đông của bạn. Điều này diễn ra như the nào vẫn còn được nghiên cứu, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chất tanin trong trà là nguyên nhân chính.
Ngoài ra, một hoặc hai ly rượu vang đỏ cũng có tác dụng tương tự. Một lượng rượu vang đỏ vừa phải dường như giảm được độ dính của tiểu cầu, đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong máu. Có thể một hợp chất gọi là resvaratrol là nguyên nhân. Vì resveratrol có trong vỏ trái nho, nên nó có mặt trong rượu vang đỏ, nhưng không có trong rượu vang trắng (vì lớp vỏ bị bóc đi khi làm rượu vang trắng). Nếu bạn thường xuyên uống rượu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về một hay hai ly rượu vang đỏ mỗi ngàv. Nếu bạn không bao giờ uống hoặc chỉ thỉnh thoảng mới uống, có lẽ lợi bất cập hại khi thêm chất cồn vào thực đơn của bạn, nhât là khi bạn còn có
II hửng vấn đề về sức khỏe khác như tiểu đường.
Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc đã có bệnh án về tim mạch, bạn cần biết ý kiến của bác sĩ I rước khi dùng bâ’t cứ loại thức ăn chống đông máu nào