Chăm sóc sức khỏe gia đình

Giá trị dinh dưỡng không ngờ từ các loại đậu

+ Kinh nghiệm ăn chuyên đậu này đã đuọc người xua áp dụng va các nhà khoa học dinh duõng cũng đã có nhiều nghiên cứu xác minh.
Nguyên liệu
1- Đậu nành 50 g Hoặc Đậu phộng 50 g
2- Đậu xanh 50 g
3- Đậu đen 50 g
4- Đậu đỏ 50 g
5- Đậu trắng 50 g.
có thế dùng phân nửa là 5 thứ đậu và 50% còn lại là gạo lứt, để ăn thuòng xuyên thay gạo trắng cũng rất hay. Nguôi lao động nhiều (cần nhiều năng luọng) thì
Đậu nành + Đậu phộng -100 gram).
Cách nấu
Cho ngũ cốc lứt (con nguyên vỏ lụa) vào nồi, thêm nuớc để vo kỹ, loại bỏ những hột nổi trên mặt nuớc. Vo sạch rồi thêm nước, cứ 1 phần ngũ cốc thì 2 – 2,5 phần nước. Đậy nắp nồi, để ngâm 12 – 20 giơ rồi mói nấu (nấu luôn nước ngâm). Có thể nấu thành “com ngũ cốc” để ăn vói đồ ăn bình thuờng (thịt, cá, rau quả…) hoặc thêm nâm, thịt, xuơng… và gia vị vào nồi để nấu thành “com thập cẩm”. Cũng có thể bớt dậu lại và thêm bí đỏ, khoai lang, khoai mỡ… vào nấu theo nhiều cách cho đa dạng, thay đổi rất thú vị. Nếu có loại nồi áp suât đa năng (Gali, Smart Cooker…) càng tốt, chỉ việc cắm điện
Đậu đen
và bấm nút thích hợp là xong. Khi chín nó tự ngắt điện và chuyển qua chê độ hâm (warm) cho đến khi bạn dùng hết nồi ngũ cốc (nấu một lần, ăn vài ba ngày).
Giá trị dinh dirông Theo bảng 1 (trang 12), ta thấy các loại đậu có giá trị dinh duỡng cao hon gạo rất nhiều và với những tính chât dinh duỡng đặc biệt sau:
“Một set Ngũ đạiđậu”nhưvậy có thể dùng cho
2 ngubi ăn/ngày hoặc 1 người ăn
2 ngày (cùng vói các món ăn khác). Đậu trắng, cồn gọi là Đậu tây, có màu trắng, đen, đỏ, hoặc thê bằng
các loại hột khác như Đậu Hà Lan, Đậu trúng cút, Đậu ván, Đậu ngự, hột Sen,
Đậu trứng cút