Chăm sóc sức khỏe gia đình

Đột quỵ và điều trị theo đông y

Khoảng 10% số vụ đột quy được báo trước bằng một ilãu hiệu gọi là cơn thiếu máu tạm thòi (T.I.A) xảy ra từ vái ngày hoặc thậm chí vài tuần trước một cơn đột quy nạng. T.I.A xảy ra khi một cục máu đông tạm thời bịt I m một mao mạch và ngăn chặn dòng máu dẫn vào não trong một thời gian rất ngắn. T.I.A thường kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Các triệu chứng giống hệt như đột quy, nhưng chúng thường biến mất trong vòng 24 giờ. Nếu K.Ịp một đợt T.I.A, bạn có nguy cơ sắp bị đột quỵ. Hãy đến bác sĩ ngay.
Một sô yếu tô nguy cơ nằm ngoài tầm kiểm soát của lụn, ví dụ như tuổi tác, giới tính nam… Người bệnh tiểu dường càng dễ bi đột quv, do đó điều quan trọng là phải kiếm soát được bệnh tiểu đường của bạn. Nếu đã từng bị ilột quỵ, bạn sẽ dề dàng gặp một cơn đột quy khác, và liiin sê là một ứng viên của căn bệnh này nếu bạn bị cao huyết áp và không kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình.
Một sô yếu tố nguv cơ có thể kiểm soát bằng cách 1 hay đổi lối sông và chế độ dinh dưỡng. Nếu bạn có tỷ lệ liolesterol trong máu cao, nếu bạn hút thuốc lá, nếu bạn uítníĩ nhiều rượu, và nếu bạn bị béo phì, khả năng đột quy của bạn sẽ rất lớn. Cách kiểm soát những yếu tố đả được nói đến nhiều trong các mục khác.