Chăm sóc sức khỏe gia đình

Điều trị giám lượng cholesterol trong máu

Dụng hạ bớt hàm lượng cholesterol trong máu, do đó cơ thể ngăn ngừa cholesterol lắng đọníí lại trên thành động mạch. Vì vậy, HDL thường được gọi là cholesterol tốt. Tóm lại, ta nên giảm hàm lượng cholesterol LDL và tăng hàm lượng cholesterol HDL.
Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng Cholesterol trong máu. Tuổi tác, giới tính, và di truyền là những yếu tố quan trọng. Hàm lượng cholesterol trong máu bắt đầu tăng ở độ tuổi 20 đối với cả nam và nữ. rhụ nữ khi chưa tới thời kỳ mãn kinh thì lượng 1holesterol trong máu thấp hơn so với đàn ông cùng độ tuổi. Nhưng sau thời kỳ mãn kinh thì hàm lượng LDL nia phụ nử tăng cao. Nếu trong gia đình bạn đã có người Cỏ lượng LDL trong máu cao hoặc từng có ai đó bị nhồi máu cơ tim, cơ thể bạn sẽ có khuynh hướng sản xuất j&hiổu LDL và LDL này có thể lắng đọng lại trên thảnh •liig mạch.
Với các yếu tố như độ tuổi, giới tính hay di truyền thì bạn không thể làm gì, nhưng với các yếu tố khác như llM (tộ ăn uống, cân nặng và mức độ hoạt động thì rõ vAnir là bạn có thể tác động tới chúng.
Những thứ bạn ăn có ảnh hưởng khá lớn đến nồng eholesterol trong máu. Nếu bạn ăn nhiều chất béo bão lirtii hoặc các chất có thể tạo nên cholesterol, lượng i|lnl<8terol sẽ tăng lên. Tiêu thụ quá nhiều calori và INIIIÍ cán cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol LDL W.| IM nồng độ cholesterol HDL. Trái lại, hoạt động nhiều Hí. II. <• làm tăng HDL và giảm LDL. đo lượng cholesterol trong máu, bác sĩ sẽ lấy một H làm mẫu và gửi tới phòng thí nghiệm. Đơn vị đo là miligram trên decilit, viết tắt là mg/dl. Bảng dưới đây sẽ cho thấv những phân loại về nồng độ cholesterol trong máu.