Chăm sóc sức khỏe gia đình

Chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Các nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Ngay cả khi klxnig bị cao huyết áp, việc giảm bớt lượng muối ăn vẫn là một việc tốt. Beta carotene và vitamin A có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn cholesterol lắng đọng trong mạch máu và dẫn tới nghẹt mạch máu. Nếu bạn đã từng bị đột quy, dưỡng chất antioxidant này sẽ ngăn chặn những tổn hại trở nên quá nặng nề. Một dưỡng chat khác cũng có khả năng đẩy lùi đột quỵ là potassium. May thay, các thực phẩm giàu beta carotene cũng giàu potassium: các rau củ màu vàng như cà rốt, khoai lang, bí ngô, rau lá xanh thẩm như củ cải đường và trái cây như mơ, cam, dưa.
Acid béo omega-3 trong thực phẩm là yếu tố giảm nguy cơ rất hay. Dầu cá làm lỏng máu, giảm khả năng máu đóng cục, dẫn đến chặn đường máu lên não. Nguồn acid béo omega-3 tốt nhất trong thực phẩm là cá ở lớp nước sâu như cá ngừ, cá thu, cá hồi. Hãy ăn cá thay thịt bò hoặc các loại thịt màu đỏ ít nhất ba lần mỗi tuần.
Nếu bạn hút thuôc lá, hãy bỏ ngay. Nếu bạn uống hơn hai ly rượu hoặc bia mỗi ngày, hãy giảm bớt. Uống rượu nhiều sẽ gia tăng rõ rệt nguy cơ đột quy.