Chăm sóc sức khỏe gia đình

Cách giảm lượng Cholesterol trong máu

LƯỢNG CHOLESTEROL TRONG MÁU CAO
Cholesterol là một chất béo dạng sáp có ở tất cả các li Ithận cơ thể. Cơ thể cần cholesterol để tạo nên thảnh tề bào, một vài loại hormon và vitamin D. Cholesterol đến từ hai nguồn: cơ thể bạn và thức ăn. Lượng cholesterol trong máu được tạo ra nhờ gan; thực tế, gan sản xuất ra tất cả lượng cholesterol cơ thể cần. Lượng cholesterol còn lại do thức ăn cung cấp qua thực phẩm từ động vật như thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa (các thức ăn từ rau xanh không có chứa cholesterol). Ăn quá nhiều các thực phẩm có chứa cholesterol sẽ có tác dụng làm lượng cholesterol trong máu tăng cao, mà lượng cholesterol trong máu càng cao thì bạn càng có nguy cơ mắc bệnh về động mạch vành. Nguyên nhân của hiện tượng này là lượng cholesterol dư thừa sẽ bám vào thành mạch máu dẫn tới tim. Những chất bám trên thành mạch máu này có thể lớn dần lên, làm cản trở lưu thông máu hoặc thậm chí làm tắc nghẽn mạch máu, do đó hệ tuần hoàn không thể cung cấp oxy cho cơ tim. Kết quả là bạn sẽ bị chứng đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim.
Giảm lượng cholesterol trong máu sẽ làm chậm lại quá trình hình thành các mảng cholesterol ở thành động mạch, thậm chí có khi còn giúp làm tan bớt các ụ này khi chúng đã hình thành.
LDL VÀ HDL
Cũng như nước và dầu, cholesterol và máu không thể hòa tan. Để có thể lưu thông trong cơ thể, cholesterol phải được bao bọc bởi một lớp protein tạo nên lipoprotein. Có nhiều loại lipoprotein, nhưng hai loại quan trọng nhất là lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Phần lớn cholesterol trong cơ thể bạn tồn tại dưới dạng LDL, chỉ có khoảng một phrtn ba đến một phần tư là HDL. Nhiều LDL quá sê limh t hành nên các mảng cholesterol ở thành mạch máu