Chăm sóc sức khỏe gia đình

Bệnh loạn nhịp tim cần

BỆNH LOẠN NHỊP TIM
Bốn ngăn của quả tim cùng làm việc để bơm máu đi khắp cơ thể. Hoạt động của chúng được phối hợp bằng những xung điện được phát đi từ một đám tế bào nhỏ trong tâm nhĩ phải. Khi các xung điện này không đến đúng địa chỉ, đúng lúc, nhịp tim bình thường của bạn sẽ rối loạn. Loạn nhịp tim giai đoạn nhẹ phổ biến đến mức đáng kinh ngạc, và đa số những người mang bệnh này chi gặp những triệu chứng rất nhẹ ở từng thời kỳ. Thực tế chúng không có ảnh hưởng nào lên sức khỏe tổng quát của họ. Nhiều người bị loạn nhịp tim không mang bệnh tim tiềm ân, và trong đa sô các trường hợp, bệnh này khõng đòi hỏi điều trị bằng dược phẩm.
Một dạng loạn nhịp tim phổ biến được gọi là lạc nhịp tim Thỉnh thoảng, bạn cảm thấy tim lỡ một nhịp hoặc (tập dồn thêm một nhịp. Dạng bất thường nho nhỏ này nói chung vô hại. Tuy vậy nó có liên quan đến việc hút thuốc lá, uống rượu, và dùng nhiều chát caíĩein. Nếu bạn l)ị lạc nhịp tim, hăv bỏ thuốc lá, bỏ bớt rượu, trà và cà |)hê. Căn bệnh sẽ tự thuyên giảm hoặc biến mất.
Chứng nhịp tim nhanh kịch phát, hay thường gọi là (tánh trống ngực, xảy ra khi tim bạn đột nhiên tăng tốc <1ên 160 nhịp đập hoặc hơn trên mỗi phút, ngay cả khi han không làm gì gắng sức. Cơn kịch phát thường kéo (lai chỉ vài phút rồi ngưng cũng đột ngột như lúc nó bắt đầu, mặc dù chứng nhịp tim nhanh có thể kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày. Thông thường, nhịp tim nhanh là triệu chứng duy nhất, hoặc bạn có thể cảm thấy nghẹn thở hoặc đau nhẹ ở ngực. Triệu chứng này tương tự như khi bạn đang rất hoảng sợ hoặc lo lắng, do đó một số người thường có cảm giác lo âu đi kèm.